Đau mỏi chân là tình trạng nhiều trẻ tuổi dậy thì gặp phải, nguyên nhân là xương khớp phát triển nhanh nên kéo cơ căng ra gây đau nhức hoặc xương khớp hoạt động quá nhiều. Vì thế nếu biết bổ sung dưỡng chất cho trẻ tuổi dậy thì không chỉ giúp trẻ cải thiện tình trạng đau mỏi chân, tránh được những hệ lụy ảnh hưởng đến tương lai của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Nguyên nhân tuổi dậy thì đau mỏi chân

Đau mỏi chân tay, đau nhức xương khớp là tình trạng trẻ thường gặp ở tuổi dậy thì, xảy ra đối với bé gái là từ 8 – 16 tuổi và bé trai là từ 12 – 18 tuổi. Vào độ tuổi này trẻ thường thấy xuất hiện các cơn đau cơn mỏi nhức khớp gối, cẳng tay cẳng chân. Trẻ có thể cao nhanh và cao thêm 8 – 12cm. Do chiều cao tăng nhanh mà xương khớp không đáp ứng được khi xương dài ra nên cơ sẽ bị căng dẫn đến tình trạng đau nhức ở tuổi tiền dậy thì, dậy thì. Những cơn đau thường xuất hiện vào buổi đêm và đây chính là thời điểm trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giúp xương nhanh dài ra do kích thích của hooc môn tăng trưởng được tuyến yên tiết ra trong giấc ngủ ban đêm.

Tuổi dậy thì có thể đau nhức do trẻ vận động quá nhiều vì muốn có sức khỏe tốt trử cẩn được luyện tập thể lực để gia tăng chiều cao và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên nếu trẻ chọn những bài tập quá sức, vận động nhiều sẽ làm đau khớp do tần suất tác động lên xương nhiều dẫn đến đau nhức, mỏi chân tay ở tuổi dậy thì.

Một nguyên nhân không thể không nhắc đến là do xương tăng nhanh mà trẻ dậy thì không được bổ sung đủ dưỡng chất, khoáng chất cơ thể cần như Canxi, vitamin … nên tình trạng đau nhức càng dễ xảy ra.

Phân biệt đau nhức do bệnh lý và do phát triển

Cha mẹ có thể phân biệt đau nhức do bệnh lý và đâu nhức do phát triển nhờ dấu hiệu đơn giản. Đau nhức do phát triển thường không gây kích thích đau đớn nhiều và thường xảy ra vào ban đêm. Trong khi đau nhức do bệnh lý thì chỉ cần chạm là thấy đau, có thể quan sát bằng mắt thấy sưng đỏ, phồng lên, nếu viêm nhiễm sẽ gây tấy đỏ, chạm vào thấy đau. Có nhiều bệnh lý có thể gây đau nhức cho trẻ như đau khớp, thấp khớp, chấn thương … Với những trường hợp đau nhức chân tay bệnh lý thì nên cho trẻ đi khám sớm để có sự chẩn đoán, loại trừ tình trạng bệnh lý đó.

Đau nhức do tăng trưởng thường có kích thích mới gây đau đớn và khi đã loại trừ những cơn đau do bệnh lý thì đau do tăng trưởng cần có biện pháp can thiệp kịp thời nếu không sẽ gây ra bất lợi cho trẻ sau này và làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ.

Ths.BS Đinh Thạc Trưởng khoa Tâm lý BV Nhi đồng 1

    

  Hậu quả nếu trẻ bị đau nhức xương khớp kéo dài

  Kết quả nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy khi trẻ tuổi dậy thì có sự tăng trưởng của xương thì về mặt thần thái học xương dài ra nhưng mật độ xương chưa phát triển được có nghĩa là xương có thể bị loãng, đây cũng là một trong những nguyên nhân do trẻ chưa được bổ sung những yếu tố khoáng chất vi lượng cần thiết, đặc biệt là các vitamin cần thiết cho xương chắc khỏe. Th.S BS Đinh Thạc,  Trưởng khoa Tâm lý BV Nhi đồng 1 cũng chia sẻ trong giai đoạn này nếu cha mẹ không để ý, coi thường  nghĩ là bệnh đau chân tay của trẻ trong giai đoạn dậy thì là bình thường, không cần quan tâm thì có thể xảy ra tình huống trẻ vì vận động quá nhiều làm nứt xương, gãy xương. Nguyên nhân là  do xương loãng, mật độ xương chưa chắc, khỏe như người trưởng thành. Tình trạng nứt xương gãy xương sẽ có thể thường gặp và nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng sinh hoạt cuộc sống của trẻ. Do đó cha mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, khoáng chất trong giai đoạn này để trẻ phát triển chiều cao tối ưu kèm theo cải thiện đau nhức trong giai đoạn tuổi dậy thì.

  Th.S BS Đinh Thạc,  Trưởng khoa Tâm lý BV Nhi đồng 1 nói về những hậu quả trẻ tuổi dậy thì có thể gặp phải khi đau nhức do tăng trưởng mà cha mẹ không bổ sung dưỡng chất cần cho xương.

  Sai lầm thường gặp của cha mẹ

  Cha mẹ thường gặp sai lầm khi thấy trẻ bị đau mỏi chân tay, đối với cha mẹ ở nông thôn thường có thói quen đau đâu trị đó, cứ đau cho trẻ uống thuốc giảm đau mà không biết có thể gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.  Một số cha mẹ nghĩ đau khớp thì cho trẻ uống kháng sinh, việc dùng kháng sinh liều cao sẽ làm điều trị sau này khó khăn. Hay một số phụ huynh dùng kháng viêm, liều không đúng và dùng liên tục dẫn đến viêm, loét dạ dày làm chảy máu dạ dày.

  Khi thấy trẻ đau nhức có thể cho trẻ sử dụng thuốc giảm đau thông thường và nên đưa trẻ đi khám xem đau nhức có phải do bệnh lý hay không. Nếu do bệnh lý thì phải điều trị trẻ mới hết đau được, còn nếu không phải do bệnh lý mà đau do tăng trưởng thì quan trọng nhất là phải bổ sung dưỡng chất cần thiết đó cho trẻ trong giai đoạn này và phải bổ sung canxi…

  Trẻ tuổi dậy thì cần dưỡng chất gì để cải thiện tình trạng đau nhức

  Thay vì cho trẻ dùng thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm … thì cha mẹ nên bổ sung dưỡng chất trẻ cần trong giai đoạn này là Canxi, nên chọn Canxi nano và các dưỡng chất là Kẽm, Magie, Mangan, Silic… Có canxi nano rồi còn cần vitamin D3 và MK7 để canxi được hấp thu vào trong xương thì xương mới phát triển tốt và mật độ xương chắc như vậy cũng sẽ giúp giảm đi các cơn đau cho trẻ. Nên bổ sung dưỡng chất cho trẻ liên tục để việc cải thiện cơn đau có hiệu quả vì nếu chỉ uống vài ba ngày thì không hiệu quả được.

  Hiện nay có những sản phẩm rất tốt cho sức khỏe đặc biệt cho trẻ tuổi dậy thì trong giai đoạn phát triển chiều cao và giúp giảm các cơn đau cho trẻ nhưng có sản phẩm dạng viên uống được sử dụng nhiều, có chứa đầy đủ các dưỡng chất trẻ cần trong giai đoạn này đó là bộ ba Canxi nano, vitamin D3 và MK7.

  Ưu điểm đầu tiên là thành phần canxi nano, canxi dạng này hấp thu dễ nhất, tốt nhất có thể tăng hấp thu đến 200 lần. Thứ hai là thành phần đa khoáng chất, các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể sẽ giúp cho xương sụn phát triển tốt, đặc biệt giúp cho trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng phát triển tối ưu về chiều cao, phát triển về trí não nhờ có Kẽm, Mangan, Boron và DHA trong sản phẩm sẽ giúp trẻ phát triển trí não. Ưu điểm vượt trội nữa là ngoài Canxi nano thì sản phẩm còn hai yếu tố là vitamin D3 và MK7, tạo nên bộ ba giúp trẻ tăng chiều cao tối đa. Vitamin D3 sẽ là người đồng hành cùng canxi giúp canxi hấp thu vào những nơi cần thiết đặc biệt là xương và răng. Nhất là xương nếu có canxi thì sẽ giúp hấp thu vào xương chắc và giảm đi đau nhức của trẻ trong giai đoạn dậy thì.  MK7 là một vitamin K2, được chiết xuất từ mầm đậu tương lên men theo phương pháp Natto của Nhật Bản. MK7 giống như người dẫn đường, đưa canxi đến nơi cần sử dụng như xương và răng…  và loại bỏ canxi ở nơi không cần thiết như thận, gan, ở mô tế bào như mạch máu để loại đi bệnh lý có thể gặp như gây sạn thận, gây xơ vữa mạch máu…  Thành phần quan trọng không thể không nhắc đến là Chondrotin sẽ giúp cho tế bào sụn tăng trưởng, bảo vệ sụn tốt, chống lại sự phá hủy lớp sụn cũng là cách giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt, không gây đau đớn khi trẻ vận động.

  Th.S BS Đinh Thạc,  nói về lý do nên chọn sản phẩm có chứa canxi nano, vitamin D3 và MK7 cho trẻ tuổi dậy thì. 

  Ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn dậy thì và để giảm đi sự đau đớn, đau nhức tay chân thì cha mẹ có thể sử dụng có biện pháp khác như cung cấp cho trẻ chế độ ăn phù hợp cân bằng và hợp lý gồm đủ 4 nhóm dưỡng chất là chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất để tạo điều kiện cho chiều cao phát triển tốt nhất. Thêm vào đó cha mẹ nên động viên trẻ luyện tập các môn thể thao thể lực phù hợp như bơi lội, các môn tăng chiều cao như bóng rổ, bóng chuyền và nên hạn chế luyện tập quá mức, tránh những môn thể thao gây sức đè sức nặng. Nên cho trẻ nghỉ ngơi thư giãn để giảm đau đớn và ngủ đủ giấc tăng chiều cao nhờ hooc môn tăng trưởng được tuyến yên sản sinh trong giấc ngủ ban đêm…

  Để được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng Đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 19001259 / 0896509509

  hoanghop