Chiều cao của một người có ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công và thuận lợi trong công việc. Vì thế mà khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ đều muốn trẻ phát triển chiều cao để có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành, đặc biệt là với trẻ dưới 5 tuổi. Vậy đâu là phương pháp giúp tăng chiều cao an toàn, hiệu quả cho trẻ ở lứa tuổi này?

Lý do trẻ dưới 5 tuổi thường suy dinh dưỡng

Giai đoạn trẻ mới sinh cho đến 5 tuổi có thể nói là một trong những cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn được các chuyên gia đánh giá là sức đề kháng của trẻ rất yếu kém, nhất là giai đoạn dưới 3 tuổi. Lý do là lúc này hệ miễn dịch của trẻ đang hoàn thiện nên trẻ rất nhạy cảm với mầm bệnh và chính các bệnh lý đó ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này. Khi trẻ thường xuyên bị bệnh sẽ làm giảm khả năng kém hấp thu từ đó làm trẻ chậm tăng cân, thậm chí chậm phát triển chiều cao. Do sức đề kháng của trẻ kém nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nhất là các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiêu hóa. Khi mắc bệnh trẻ thường rất biếng ăn, thêm vào đó có thể do phải điều trị những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thì trẻ lại phải dùng kháng sinh dài ngày. Việc uống kháng sinh liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến đường ruột nên chất dinh dưỡng không đủ cấp cho trẻ. Trẻ biếng ăn rồi bệnh lý sẽ thành một vòng luẩn quẩn làm cho chiều cao, cân nặng không tăng.

Một lý do nữa khiến trẻ dưới 5 tuổi thường suy dinh dưỡng là ngoài sữa mẹ thì từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ sẽ bắt đầu ăn dặm với những thức ăn mới như bột, cháo, súp hay cơm… Khi trẻ tiếp xúc với những thức ăn mới thì hệ tiêu hóa phải hoàn chỉnh nhưng đa số hệ tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn này đều đang hoàn thiện nên các vấn đề tiêu hóa cũng thường xuyên xảy ra và nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa không được cải thiện thì đây là lý do làm cho trẻ không phát triển được cân nặng, chiều cao theo như mong muốn.

Lý do tiếp theo là do dinh dưỡng bị thiên lệch, cha mẹ cho trẻ ăn theo ý mình, ép  trẻ món này món kia làm trẻ chán và thức ăn đó đôi khi không phù hợp theo lứa tuổi.

Một lý do cũng có thể gặp ở nhiều trẻ là một số trẻ tuy được nuôi dưỡng tốt nhưng khả năng hấp thu chưa tốt nên các chất dinh dưỡng như là canxi, kẽm, sắt… các loại vitamin vào cơ thể không đầy đủ nên trẻ không phát triển được.

Muốn trẻ  dưới 5 tuổi có chiều cao lý tưởng cha mẹ cần làm gì?

Nếu tình trạng suy dinh dưỡng không được cải thiện trẻ có thể gặp những bất lợi sức khỏe, mức độ nhẹ thì suy dinh dưỡng còi cọc, nặng hơn là không có chiều cao lý tưởng. Do đó giai đoạn từ 0 – 5 tuổi trẻ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết một cách hợp lý, hiệu quả giúp chiều cao phát triển đều đều và sẽ giúp trẻ có chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Trẻ cần một chế độ dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ các dưỡng chất theo lứa tuổi thì chiều cao của trẻ sẽ đạt chuẩn và có sự tăng chiều cao đều đều. Khi đã có chế độ dĩnh dưỡng, ăn uống đầy đủ và hợp lý, trẻ cần được luyện tập môn thể thao phù hợp. Nhiều cha mẹ nghĩ trẻ nhỏ tuổi quá thì không có môn luyện tập phù hợp nhưng vẫn có những môn phù hợp thể lực, lứa tuổi với trẻ như đi bơi, đạp xe đạp, đá bóng. Thực tế chứng minh những trẻ thường xuyên vận động và luyện tập thường ít bị bệnh và nếu có bệnh thì cũng sẽ nhanh khỏi.  

Khi cha mẹ đã chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và tập luyện mà vẫn không giúp cải thiện thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám để biết có phải nguyên nhân bệnh lý hay do kém hấp thu, hoặc còn cung cấp thiếu dưỡng chất nào đó cho trẻ.

Theo Th.S BS Đinh Thạc,  Trưởng khoa Tâm lý BV Nhi đồng 1 thì cha mẹ cũng có thể  chọn bổ sung canxi cho trẻ theo nguyên tắc đó là khi bổ sung canxi thì nên bổ sung theo nhu cầu lứa tuổi, không thừa không thiếu với độ tuổi của trẻ mới an toàn. Nguyên tắc tiếp theo là bổ sung canxi nên chọn loại dễ hấp thu và nên chọn canxi nano. Khi đã chọn được canxi nano rồi thì còn cần có vitamin D3 và MK7, như vậy việc cung cấp canxi cho trẻ mới thực sự an toàn, hiệu quả.

Ths.BS Đinh Thạc Trưởng khoa Tâm lý BV Nhi đồng 1

  Nên tìm canxi nano, Vitamin D3 và MK7 ở đâu?

  Những dưỡng chất này đều có sẵn trong thực phẩm mà cha mẹ có thể cho trẻ ăn hàng ngày. Cha mẹ có thể tìm thấy Canxi trong các loại hải sản như tôm, cua, cá, trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Vitamin D3 có nhiều trong thực phẩm như  cá trích, sò nhưng nhiều nhất là trong dầu gan cá. Riêng MK7 tức là vitamin K2 tự nhiên có nhiều trong món đậu tương lên men của Nhật Bản nhưng do món ăn này khó ăn nên cha mẹ có thể chọn bổ sung cho trẻ MK7 được sản xuất theo công nghệ lên men đỗ tương Natto Nhật Bản.

  Tuy nhiên do khả năng hấp thu của trẻ khác nhau và do chế độ ăn uống có thể chưa đầy đủ, cân bằng nên để cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể dưới 5 tuổi cha mẹ có thể chọn bổ sung các dưỡng chất trẻ cần từ hai sản phẩm dạng cốm rất dễ sử dụng và có thể sử dụng cho trẻ từ 6 tháng đến 9 tuổi.

  Hai sản phẩm này đều có chứa bộ ba  quan trọng giúp tăng chiều cao là Canxi nano, MK7 và vitamin D3. Khi có đủ bộ ba này sẽ giúp canxi được hấp thu tốt nhất, từ 80 – 90% và loại bỏ canxi thừa trong cơ thể, tránh cho trẻ những bệnh lý như táo bón, sỏi thận… Canxi nano có kích thước siêu nhỏ nên tan nhanh, vitamin D3 sẽ giúp lấy canxi từ thức ăn đưa vào máu và MK7 sẽ đem canxi đặt vào đúng nơi cần là răng và xương. Ngoài ra sản phẩm cũng có các dưỡng chất tốt cho sức khỏe của trẻ như Kẽm, Sắt, Đồng, Boron…

  Với trẻ hay ốm vặt và mắc bệnh về đường hô hấp sản phẩm sẽ có thêm thành phần như sữa non Colostrum, Immune Alpha, chất xơ hòa tan Fos sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch … thích hợp giúp trẻ dưới 3 tuổi có thể cải thiện sức đề kháng, giảm ốm vặt nhiều.

  Khi trẻ không còn ốm vặt, sức khỏe bệnh lý bình thường thì cha mẹ có thể chọn sản phẩm có thêm các dưỡng chất  bổ cho trí não như DHA, EPA, Taurin và Cao Blueberry. Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp cho trẻ có sự phát triển tốt về trí não và đặc biệt bảo vệ đôi mắt của trẻ.

  Hai sản phẩm đều dạng cốm nên dễ sử dụng, có thể pha với nước đun sôi để nguội,  sữa, nước trái cây, hoặc pha vào đồ ăn như cháo, cơm.

  Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với sự phát triển của trẻ dưới 5 tuổi nhưng trẻ cũng cần được luyện tập thể lực và ngủ đủ giấc hàng ngày. Tập luyện không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn làm tăng sức đề kháng cho trẻ và nếu trẻ được ngủ đủ giấc ngủ sớm thì sẽ giúp tăng thêm nhiều hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra trong giấc ngủ ban đêm. Khi các yếu tố này được làm tốt, két hợp với bổ sung dưỡng chất từ sản phẩm có chứa bộ ba Canxi nano, Vitamin D3 và MK7 sẽ là tăng chiều cao an toàn, hiệu quả nhất cho trẻ dưới 5 tuổi mà cha mẹ nào cũng nên chọn lưu ý khi con em mình ở độ tuổi này.

  Để được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng Đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 19001259 / 0896509509

  hoanghop