Kinh nguyệt ghé thăm mỗi tháng là điều không mấy thích thú, tuy nhiên nếu một ngày nào đó chị em lại thấy kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc chờ mãi mới thấy thì lại rất lo lắng. Bởi đấy là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Nó là biểu hiện của khả năng hoạt động sản xuất nội tiết tố ở buồng trứng và hệ nội tiết đang không ổn định. Vậy, chị em phải làm gì để để giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại đều đặn, gọn gàng, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Nên làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt,?
Nên làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt?

Như thế nào thì gọi là rối loạn kinh nguyệt?

Trước khi tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt chúng ta nên hiểu như thế nào được gọi là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, kinh nguyệt đều đặn:

Kinh nguyệt đều là kinh nguyệt hoạt động theo một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại đều đặn như sau:

 • Thời gian chu kỳ kinh nguyệt (tính từ ngày bắt đầu thấy kinh lần này cho đến lần tiếp theo): thông thường chu kỳ kinh nguyệt có thời gian trung bình từ 21 – 35 ngày (lý tưởng nhất là 28-30 ngày).
 • Thời gian hành kinh (từ lúc thấy máu kinh – âm đạo chảy máu cho đến khi hết): thời gian này thường kéo dài khoảng từ 3 – 7 ngày (lý tưởng nhất là chỉ gói gọn trong 3-5 ngày). 
 • Lượng máu kinh trung bình khoảng 50-80ml (6-12 miếng băng vệ sinh), có màu đỏ thẫm, hơi tanh, không đông.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt không tuân theo quy luật như trên với các biểu hiện:

1, Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày (mau kinh) hoặc nhiều hơn 35 ngày (thưa kinh). Có thể là hành kinh 2 lần/tháng (kinh sớm) hoặc chu kỳ kinh không ổn định tháng dài, tháng ngắn.

2, Thời gian hành kinh có thể ngắn ít hơn 3 ngày (thiểu kinh) hoặc dài hơn 7 ngày, thậm chí nhiều chị em dai dẳng cả nửa tháng (rong kinh).

3, Lượng máu kinh bị mất có thể quá nhiều (trên 80ml/chu kỳ) hoặc quá ít (dưới 50ml/chu kỳ).

4, Màu máu kinh khi rối loạn kinh nguyệt màu sắc bất thường có thể là màu đỏ tươi, hồng nhạt, có khi lại là màu đen, nâu, lợn cợn lẫn các cục máu đông.

5, Bị ra máu bất thường giữa 2 kỳ kinh, lượng máu kinh có thể không nhiều như đến chu kỳ.

6, Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài đến vài tháng hoặc đôi khi rất ngắn chỉ vài ngày đã thấy lại. Lượng máu kinh có tháng thì nhiều, có tháng lại ít.

7, Thưa kinh, chậm kinh là hiện tượng 2, 3 tháng thậm chí 5 tháng mới hành kinh một lần. Có khi kinh nguyệt bị ngừng khoảng 6 tháng trở lên (vô kinh thứ phát) hoặc trường hợp chưa bao giờ có kinh (vô kinh nguyên phát).

8, Có nhiều triệu chứng khó chịu như đau bụng dữ dội, đau lưng nhiều, buồn nôn, mệt mỏi,… trước và trong thời gian hành kinh.

Những nguyên nhân nào gây rối loạn kinh nguyệt

Nội tiết tố nữ

Hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt được chi phối bởi hai nội tiết tố nữ là Estrogen và Progesterone. Hai nội tiết này có nhiệm vụ phối hợp điều hoà kinh nguyệt giúp tạo nên chu kỳ kinh nguyệt đều và gọn cho chị em, giúp tử cung luôn sẵn sàng thực hiện chức năng mang thai. Sự suy giảm hoặc mất cân bằng của 2 nội tiết tố này gây phá vỡ chu kỳ và tính chất bình thường của kinh nguyệt gây nên tình trạng rối  loạn kinh nguyệt và từ đó còn  ảnh hưởng tới sức khỏe, nhan sắc, sinh lý của chị em.

Sự mất cân bằng của 2 nội tiết tố Estrogen và Progesterone khiến kinh nguyệt rối loạn
Sự mất cân bằng của 2 nội tiết tố Estrogen và Progesterone khiến kinh nguyệt rối loạn

Với vai trò như vậy nhưng không phải lúc nào hai nội tiết tố Estrogen và Progesterone cũng hằng định mà chúng sẽ bị suy giảm theo thời gian, theo tuổi tác của chị em. Sự suy giảm này thường bắt đầu từ độ tuổi 30 và tốc độ giảm tăng lên từ sau tuổi 40, đặc biệt là từ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Do đó, chị em thường gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt nhiều và mức độ ngày càng tăng cho đến khi mãn kinh hoàn toàn.

Các bé gái trong giai đoạn dậy thì, do nội tiết chưa ổn định nên cũng thường bị rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây là quá trình phát triển tự nhiên của trẻ nên qua giai đoạn này thì nội tiết tố sẽ ổn định dần và kinh nguyệt sẽ theo tuân theo chu kỳ bình thường.

Giai đoạn mang thai và cho con bú nội tiết tố của chị em cũng thay đổi nên cũng sẽ mất kinh hoặc bị rối loạn kinh nguyệt.

Các nguyên nhân khác:

 • Bất thường thai nghén: chửa ngoài tử cung, dọa sảy thai, sinh non…
 • Bệnh lý: U tuyến yên, tuyến giáp, tiểu đường, polyp tử cung, u xơ tử cung, polyp buồng trứng, quá sản nội mạc tử cung, buồng trứng đa, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung… là những bệnh lý có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ ….
 • Thuốc: một số thuốc như thuốc tránh thai, thuốc điều trị tiểu đường, cao huyết áp… cũng gây rối loạn kinh nguyệt
 • Điều kiện sống, thói quen sinh hoạt: hoạt động chu kỳ kinh nguyệt được chi phối bởi hệ thần kinh – nội tiết nên những thay đổi môi trường sống, stress, tâm lý căng thẳng, chán nản, buồn phiền …cũng làm cho kinh nguyệt rối loạn.
 • Chế độ dinh dưỡng: việc kiêng khem, giảm cân quá mức hay tăng cân quá nhanh cũng gây rối loạn kinh nguyệt.
 • Vận động: việc vận động, tập luyện quá sức cũng gây ảnh hưởng đến lượng máu kinh và số ngày hành kinh của nhiều chị em.

Hậu quả gì nếu bị rối rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe nội tiết của chị em nên chị em không nên xem nhẹ việc rối loạn kinh nguyệt.

–    Rối loạn kinh nguyệt gây nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe và cuộc sống chị em , nhất là những chị em đang lên kế hoạch có thai, hoặc gây khó tránh thai theo cách tính ngày kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt nếu là rong kinh thì gây mất máu, thiếu máu. Thời gian hành kinh kéo dài còn gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa.

–     Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện của hệ nội tiết mất cân bằng, hoạt động buồng trứng giảm sút. Khi đó còn gây ra hàng loạt các triệu chứng không mong muốn với chị em như khô âm đạo, giảm ham muốn; Da khô nhăn, nám, sạm; Bốc hỏa, căng thẳng, mất ngủ, vã mồ hôi; Tăng nguy cơ bị khối u, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, các bệnh lý tim mạch, đẩy nhanh quá trình loãng xương và thoái hóa xương khớp,…. 

Bởi vậy, chị em cần điều trị sớm khi bị rối loạn kinh nguyệt bằng cách tăng cường nội tiết tố nữ, trừ khi do nguyên nhân sinh lý như bé gái dậy thì, đang mang thai hoặc ở đoạn cuối của thời kỳ mãn kinh (tức chuẩn bị mãn kinh). Ngay cả khi chị em đang trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, việc tăng cường nội tiết sẽ giúp kinh nguyệt ổn định hơn, thời gian có chu kỳ kinh đều đặn sẽ kéo dài cũng như đẩy xa thời điểm mãn kinh, đồng thời giúp khắc phục hiệu quả các triệu chứng xấu về nhan sức, sinh lý, sức khỏe do suy giảm nội tiết.

Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt, giúp chị em có một chu kỳ kinh nguyệt đều, gọn

Cách khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt cho chị em
Cách khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt cho chị em

Ngoài việc cải thiện các yếu tố gây ảnh hưởng hoạt động chu kỳ kinh nguyệt thì việc tăng cường nội tiết, tập trung bổ sung cân bằng Estrogen và Progesterone cần được chú trọng hơn cả.

Để giúp tăng cường nội tiết (Estrogen và Progesterone) giúp điều hòa kinh nguyệt, các chuyên gia y tế khuyên chị em nên sử dụng các sản phẩm bổ sung nội tiết từ thảo dược vừa hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn (vì thuốc tây, tức các hormon thay thế thường kèm theo nhiều tác dụng phụ). Tuy nhiên, đa số các sản phẩm này chỉ chứa mầm đậu nành, Lepidium meyenii (tức củ macca) nên chỉ giúp tăng cường Estrogen mà thiếu đi Progesterone , do đó hiệu quả điều hòa nội tiết sẽ không cao.

Các chuyên gia khuyên chị em nên dùng viên uống chứa EstroG-100 kết hợp các tiền nội tiết tố từ củ từ, củ mài đắng (có trong viên uống Kiều Xuân). Viên uống này không chỉ giúp tăng cường Estrogen mạnh gấp hơn 3 lần các sản phẩm khác (nhờ chứa EstroG-100) mà còn giúp cân bằng Progesterone, Testosterone một cách tự nhiên theo nhu cầu của cơ thể. 2 thành phần này giúp khắc phục rối loạn kinh nguyệt, giúp chu kỳ kinh nguyệt luôn đều và gọn, đồng thời duy trì nhu cầu, ham muốn tình dục cho phụ nữ. EstroG-100 là Estrogen thảo dược hiệu quả, an toàn bậc nhất, đã được khoa học nghiên cứu chứng minh và được lịch sử cũng như thế giới công nhận.

Chị em lưu ý, nếu rối loạn kinh nguyệt thể rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường thì cần bổ sung thêm viên sắt để bổ máu, tốt nhất nên dùng viên sắt hữu cơ (như viên sắt hữu cơ Vinh Gia).

Để được chuyên gia tư vấn, bạn đọc vui lòng Đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ 19001259 / 0896509509

Tại Việt Nam, ESTROG-100 duy nhất có trong Viên uống KIỀU XUÂN của Dược phẩm Vinh Gia. Kiều Xuân EstroG-100 còn chứa thêm nội tiết tố thảo dược từ củ từ (DHEA), củ mài đắng (Pregnenolone) và các chất chống oxy hóa mạnh từ tự nhiên (Glutathione, Gamma Oryzanol, Collagen, Curcumin).

Viên uống KIỀU XUÂN ESTROG-100 uống ngày 2 viên/2 lần giúp TĂNG CƯỜNG NỘI TIẾT an toàn, hiệu quả bậc nhất; Cải thiện hiệu quả tình trạng Kinh nguyệt không đều, Rối loạn kinh nguyệt; Da khô nhăn, nám sạm, lão hóa; Khô hạn, giảm ham muốn; Bốc hỏa, căng thẳng, vã mồ hôi, đau xương khớp,… do suy giảm nội tiết. KIỀU XUÂN ESTROG-100 dùng tốt cho phụ nữ bị từ 30 tuổi, đặc biệt là từ 40 tuổi, trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

TĂNG CƯỜNG NỘI TIẾT - SÁNG DA, MỜ NÁM - KÉO DÀI TUỔI XUÂN
TĂNG CƯỜNG NỘI TIẾT – SÁNG DA, MỜ NÁM – KÉO DÀI TUỔI XUÂN

Chị em hãy dùng ngay viên uống Kiều Xuân ESTROG-100 với 4 ưu điểm nổi bật:

–      Kiều Xuân không những cho hiệu quả tăng cường nội tiết Estrogen cao gấp hơn 3 lần các phytoestrogen khác mà còn rất an toàn, không làm tăng cân, không gây khối u, không gây tác dụng, kể cả khi sử dụng lâu dài.

–      Bên cạnh giúp bổ sung Estrogen bằng EstroG-100, viên uống Kiều Xuân còn giúp cân bằng Progesterone và Testosterone một cách tự nhiên nhờ các nội tiết tố thảo dược từ củ từ, củ mài đắng. 2 nội tiết tố này phối hợp cùng Estrogen để giúp khắc phục kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, duy trì chu kỳ kinh nguyệt luôn đều và gọn, duy trì ham muốn tình dục, tăng khả năng thụ thai và tăng sức mạnh cho phụ nữ.

–      Cùng với tác dụng tăng cường nội tiết nhờ chứa ESTROG-100, chiết xuất củ từ và củ mài đắng, viên uống Kiều Xuân còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh từ tự nhiên nên cho tác dụng chống lão hóa, trắng da, mờ nám, kéo dài tuổi xuân hiệu quả cho phụ nữ.

–      Để có làn da đẹp tự nhiên, hãy dùng đủ bộ viên uống, serum và Cream Kiều Xuân để tăng hiệu quả giúp SÁNG DA, MỜ NÁM, GIẢM NHĂN, TRẺ LÂU!

Xem thêm về Kiều xuân TẠI ĐÂY hoặc gọi  1800 55 88 89 (miễn cước) để được tư vấn!

  Quân Mr